Hiện nay, nhiều bạn vẫn đang thắc mắc rằng CCCD gắn chíp có khác biệt gì so với CMND mà nhiều người lại nôn nóng đổi đến như vậy. Bài viết này sẽ đưa ra những điểm khác biệt nổi bật của CCCD gắn chíp so với CMND.

Về hình dáng và kích thước, chất liệu

Thẻ CCCD gắn chíp hình chữ nhật chiều rộng 53,98 mm ± 0,12 mm, chiều dài 85,6 mm ± 0,12 mm, độ dày 0,76 mm ± 0,08 mm, bốn góc được cắt tròn với bán kính r = 3,18 mm ± 0,3 mm. Làm bằng chất liệu nhựa.
CMND 12 số có kích hình và kích thước, chất liệu giống như CCCD gắn chíp
Tuy nhiên, CMND 9 số lại có hình chữ nhật dài 85,6 mm rộng 53,98 mm, hai mặt CMND in hoa văn màu xanh trắng nhạt. Được làm bằng giấy.
Như vậy, kích thước của CMND 9 số sẽ lớn hơn so với thẻ CCCD gắn chíp và CMND 12 số. Nhờ kích thước nhỏ cũng như góc cạnh được làm bo tròn giúp bảo quản thẻ CCCD gắn chíp ở trong ví dễ dàng hơn rất nhiều.
Ngoài ra, chất liệu nhựa giúp cho CCCD gắn chíp và CMND 12 số có độ bền cao hơn so với CMND 9 số.

Thẻ CCCD gắn chíp sử dụng song ngữ Anh - Việt
Cụ thể, theo Khoản 5 Điều 3 Thông tư 06/2021/TT-BCA, bên cạnh ngôn ngữ chính trên thẻ CCCD là tiếng Việt thì ngôn ngữ khác được in trên thẻ là Tiếng Anh, là điều kiện để công dân Việt Nam sử dụng thẻ CCCD thay cho việc sử dụng hộ chiếu khi Việt Nam ký kết điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế cho phép công dân nước ký kết được sử dụng thẻ CCCD thay cho việc sử dụng hộ chiếu trên lãnh thổ của nhau.
Như vậy, so với CMND thì CCCD đã bổ sung thêm ngôn ngữ tiếng anh trên thẻ để thực hiện nhiều thủ tục liên quan đến yếu tố nước ngoài có thể được tích hợp trong thời gian sắp tới.

Bổ sung nhiều điểm mới trên thẻ CCCD gắn chíp
Ở mặt trước, bổ sung một mã QR code ngay trên phía đầu thẻ. Khi quét mã QR này sẽ hiện các thông tin cá nhân liên quan đến địa chỉ, số CMND cũ, số CCCD mới...
Ở mặt sau, bổ sung thêm chíp mã hóa các dữ liệu cá nhân (sinh trắc học) cơ bản của công dân (họ tên, quê quán...) và vân tay, võng mạc, hình ảnh, đặc điểm nhận dạng.

Thẻ CCCD gắn chíp có nhiều tính năng hơn so với CMND
Theo quy định trước đây, thẻ CMND cũ có chức năng chính chủ yếu là dùng để định danh.
Hiện tại, thẻ CCCD gắn chíp được tích hợp thêm nhiều tính năng mới hơn. Nhờ con chíp, thẻ CCCD của chúng ta sẽ có thể tích hợp các thông tin về BHXH, bằng lái xe... trong tương lai.

Thời hạn của thẻ CCCD gắn chíp và CMND là khác nhau
Trước đây, Theo Điều 2 Nghị định 05/1999/NĐ-CP thì thẻ CMND 9 số và 12 số sẽ có hiệu lực 15 năm tính từ ngày được cấp. Do đó, cứ sau 15 năm thì công dân thực hiện đổi CMND 1 lần dù công dân đang ở đổ tuổi nào.
Hiện tại, thẻ CCCD gắn chíp theo quy định mới về thời hạn sử dụng, công dân phải thực hiện đổi thẻ CCCD gắn chíp khi đủ 25 tuổi, 40 tuổi và 60 tuổi.
Trường hợp thẻ CCCD gắn chíp được cấp, đổi, cấp lại trong thời hạn 2 năm trước tuổi quy định trên thì vẫn có giá trị sử dụng đến tuổi đổi thẻ tiếp theo.
Như vậy, so với thẻ CMND thì thẻ CCCD gắn chíp có thời hạn sử dụng thuận tiện hơn cho những người từ 60 tuổi trở lên không cần thực hiện đổi vì có thời hạn dùng mãi mãi.